Enter your keyword

Thay đổi thói quen, hướng tới việc sử dụng các sản phẩm xanh, thân thiện với môi trường

Thay đổi thói quen, hướng tới việc sử dụng các sản phẩm xanh, thân thiện với môi trường

Thay đổi thói quen, hướng tới việc sử dụng các sản phẩm xanh, thân thiện với môi trường

Đầu tiên mình muốn nói tới vấn đề lâu nay cả thế giới đều bàn tới – đó là vấn nạn rác thải nhựa. Tại sao hàng ngày chúng ta lại sử dụng và thải bỏ nhiều rác thải nhựa như thế, đó là vì thói quen, vì tiện lợi hay vì vấn đề gì khác.

  1. Đầu tiên mình nghĩ đó là thói quen của con người, nhưng thói quen thì có thể thay đổi. Bởi trước đây ông bà ta đâu có sử dụng túi nhựa, đồ nhựa cũng sống khỏe re. Cho đến khi túi nhựa, ống hút nhựa và tất tần tật các loại sản phẩm nhựa bùng phát thì con người lại đối mặt với vấn đề rác thải nhựa. Rác thải nhựa có mặt ở khắp nơi, cả biển và đại dương cũng đang bị ô nhiễm rác thải nhựa. Vấn đề ở đây là tỷ lệ thu gom rác thải nhựa rất thấp nên nó mới có cơ hội đi du lịch tới các đại dương xa xôi như thế. Như vậy nếu như thu gom đươc rác thải nhựa thì thế nào? nếu thu gom được thì cũng phải tốn tiền để xây nhà máy xử lý rác thải nhựa, đối mặt với vấn đề ô nhiễm môi trường,…Tốt nhất là nên hạn chế việc sử dụng đồ nhựa một lần. Mình nghĩ là nên thay đổi từ từ vì đã là thói quen thì khó bỏ trong ngày một ngày hai.
  2. Vì tiện lợi?: Qúa tiện, đi chợ không cần cầm theo giỏ xách, mua bún bánh cũng chả cần. Đi mua 1 cái gói kẹo, 1 chai dầu ăn, 1 bì xà bông, bột ngọt,…không cần túi người bán cũng khuyến mãi cho 2, 3 cái túi lớn nhỏ “cho nó chắc”, mà không lấy cũng không được nha, không lấy đôi lúc bị chửi nữa nhen mấy bạn. Bởi zậy có muốn bỏ cũng khó à nhen. Đương nhiên cái gì cũng có mặt trái của nó, tiện chứ không có lợi nhen. Mình nghe đồn là có bao nhiêu nghìn hạt vi nhựa trong 1 lít băng tuyết ở Bắc cực đó. Vậy thì hàng ngày mình ăn vào vào bao nhiêu hạt vi nhựa từ hộp xốp, bịch đựng bún,…Mà cái này cũng khó thay đổi thật. Mình và con mình ngủ dậy thật muộn, đương nhiên phải nhờ người khác đi mua đồ ăn sáng, mà không thể nhờ họ đem chén, tô đi mua đồ ăn được bởi vậy phải mua bằng đồ nhựa thôi. Hoặc mình nhờ con trai mình đi mua đồ ăn sáng, nó nhất định không chịu đem theo đồ sứ để mua vì ai cũng mua hộp nhựa, mẹ bắt con đem theo tô sao nó kỳ kỳ, thế là phải dùng đồ nhựa,…Như vậy bao nhiêu hóa chất độc hại thấm vào người hằng ngày?
  3. Vì giá quá rẻ mà: Vì 1 cái túi nhựa nó quá là rẻ luôn cho nên phải dùng thôi. Đâu có ai tính tiền túi nhựa bao giờ, dại gì mà không dùng chứ. Dùng thì cả người mua và người bán đều vui vẻ, không dùng đôi khi còn bị người bán chửi cho. Thôi dùng cho rồi. Mình từng đi mua xiên que ở gần nhà cho con, người bán hàng cũng rất trẻ, chỉ khoảng 25 – 26 tuổi thôi. Mình nói cô ấy để mình cần về cho con luôn khỏi lấy túi nilong, thế là cô ấy nhăn nhó với mình, bảo là sao không bỏ vào túi cho tiện, cầm rớt lên rớt xuống,..Đó đó, muốn bỏ cũng không dễ à nhen. Nó ăn sâu vào trong nhận thức luôn rồi, khó thay đổi lắm. Ngay cả Tý nhà mình, kêu nó cầm cái rổ nhỏ nhỏ xinh xinh nhà làm xuống chợ mua 2.000đ rau sống hoặc lấy cái túi nhựa cũ sử dụng lại để đi nó cũng nhăn nhó khó chịu rồi, cái này đừng bảo là mình không giáo dục nó nhen, mẹ bán đồ tre mà nên mình luôn  khuyến khích nó hạn chế sử dụng đồ nhựa.
  4. Như vậy tóm lại là có thể thay đổi thói quen sử dụng đồ nhựa hay không? có thể giảm thiểu rác thải nhựa hay không? Có thể nhưng cần thêm chút thời gian, cả cộng đồng, nhà trường, truyền thông xã hội và các cơ quan ban hành luật pháp về thuế,…Riêng mình không làm được gì trong các việc trên thì chỉ là tự mình hạn chế rác thải nhựa, có thể dùng túi nilong nhưng dùng đi dùng lại vài lần rồi từ từ sẽ bỏ. Sản xuất các sản phẩm từ tre như vá xới cơm, vá xào, dao muỗng nĩa, ly cốc tre, giỏ đi chợ, lồng bàn,…các sản phẩm từ tre để tiếp cận thị trường, định hướng người tiêu dùng tiêu thụ các sản phẩm thân thiện, giảm rác thải nhựa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Select your currency
VND Đồng Việt Nam